Quick Links: Đặc San BRPT Tài liệu sưu tầm và sáng tác do Hội-viên  
  Trận đánh cuối cùng của TTYTTV Tiểu Khu Phước-Tuy  
  Nhặt nhạnh trên mạng  

HỘI ĐỐNG HƯƠNG BÀ-RỊA PHƯỚC-TUY HỌP MẶT HÈ 2011
PhotoShow - Mời Đồng Hương và Thân Hữu thưởng thức

Muốn download hình, xim bấm "View and download photos", khi album hiện ra, chọn hình và bấm vào hình muốn download và download hình vào máy. Sau khi download xong dùng chương trình làm hình như Adobe Photoshop để thu nhỏ cở hình mình muốn và in ra. Webmaster có thể giúp download hình và thu nhỏ và chuyển attach theo email cho Đồng Hương và Thân Hữu, xin email: sonhuynh1008@yahoo.com và xin cho biết hình nào - đếm bắt đầu hình trên hêt từ trái sang phải và cở hình.

 

ĐẠI HỘI MỪNG XUÂN 2011

Tiền Đại Hội:

Ngày giờ: 4 giờ chiều ngày 26 tháng 2 năm 2011

Địa điểm: Tư gia Hội viên Trần Minh Chiểu

1459 Moran St - Westminster CA 92683 - (714) 893-8726

Đại Hội:

Ngài giờ: Chủ Nhật 27 tháng 2 năm 2011 lúc 11 giờ trưa

Địa điểm: Nhà Hàng Paracel Seafoods

Album 1 | Album 2

 

Hình Ảnh Tiền Đại Hội:

 

Hình Ảnh Ngày Đại Hội

     

 

Bài tường thuật của Đặc Phái Viên Thanh Phong Nhật Báo Viễn Đông

Đồng Hương Bà-Rịa Phước-Tuy tổ chức Xuân Hội Ngộ

Hơn 200 gia đình đồng hương Bà Ra - Phước Tuy gm nhng người đã sinh trưởng ti Bà Ra cũng như các Quân, Cán, Chính mt thi phc v ti thành ph Bà Ra - Phước Tuy, nay đang định cư ti min Nam California, đã t chc hi ng ti nhà hàng Paracel vào trưa Ch Nht 27-2-2011 để mng Xuân Tân Mão. <br>Ban t chc chương trình Tân Xuân Hi Ng do ông Trn Minh Chiu làm trưởng ban, đã sùp xếp mt chương trình khá chu đáo, mi đồng hương đến tham dự đều được chp mt tm hình lưu nim. Sau khi mi người ngi vào v trí được sp sn, đoàn Lân Quang Trung tiến vào nhà hàng, múa Lân chào mng quan khách và đồng hương, sau đó nghi thc khai mc mi bt đầu. MC. Võ Xuân Hy mi mi người cùng đứng dïy, hướng v hai lá c M Vit để làm nghi thc chào c và mc nim.

Khán đài được trang trí bng bc ha khá ln, trong đó ni bt lên hình thy tháp (nhà tròn) ngay gia trung tâm th xã Bà Ra, bên cnh có ngn núi Dinh sng sng và phía dưới dòng sông Dinh lng l un khúc. Ch vi mt vài hình nh như va k, nhưng cũng đủ làm cho đồng hương Bà Ra – Phước Tuy ngm nhìn mà bùi ngùi nh v dĩ vãng xa xăm, nơi có biết bao k nim.

Người phát biu đầu tiên là trưởng ban t chc, ông Nguyn Minh Chiu, thuc hàng lão niên, nhưng vóc dáng vn còn vm v và lúc nào cũng hết lòng vi Hi. Thay mt ban t chc, ông chào mng quan khách và đồng hương, đồng thi tuyên b khai mc Ngày Tân Xuân Hi Ng, gia tiếng v tay vang rn ca mi người có mt. Sau phn gii thiu quan khách do ông Trn Phước Anh ph trách, ông Mai Văn Ch, hi trưởng cũng ng li chào mng và cám ơn quan khách, thân hu và đồng hương, đã thương mến Hi Bà Ra - Phước Tuy đến tham d và chung vui ngày mng Tân Xuân. Sau đó, ông báo cáo mt s công vic Hi đã thc hin trong năm qua.

Ban hp ca Bà Ra - Phước Tuy đồng ca “Xuân Hp Mt” - nh: Thanh Phong/Vin Đông. Đến đây, ban hp ca Đồng hương Bà Ra - Phước Tuy được hai MC. Cao Văn Trung và Trương Th Kim Hường mi lên sân khu hp ca nhc phm “Xuân Hp Mt”.

Kế đến, để bày t lòng biết ơn đến quý v ân nhân, mnh thường quân đã có công đóng góp xây dng và phát trin Hi, MC. Lê Tôn Huân mi Niên Trưởng Hunh Bu Sơn (cu Tnh Trưởng), ông Nguyn Văn Đe (cu chánh án) và bà Lê Minh Nguyt lên sân khu. Ông hi trưởng Mai Văn Chớ đã trao tn tay ba v trên mi v mt món quà tinh thn để lưu nim.

Bui Tân Xuân Hi Ng bước qua phn th nhì là nhp tic và văn ngh, vi nhiu màn đơn ca, hp ca, tân c giao duyên, v.v., do các ca sĩ Thu Trinh, Kim Đức, Ngc Bu, Carol Kim, Tuyết Hnh, Thưởng Đỗ, Thi Cm, Tuyết Hoa, Lê Tôn Huân, Bích Dip, Kim Dung. Xen vào chương trình văn ngh có phn chúc th quý c cao niên, lì xì các cháu, x s và khiêu vũ. Sau cùng, vào lúc 4 gi chiu, ban t chc cm t và chương trình Tân Xuân hi ng ca đồng hương Bà Ra - Phước Tuy kết thúc.

Bà Ra là 1 trong 44 tnh ca VNCH, din tích khong 2.400 km vuông. Bà Ra có mt lch s rt lâu đời vi tên gi cũng cha đựng nhiu bí n, chưa có ai gii thích được. Dưới thi Pháp thuc, Toàn Quyn Đông Dương ban hành Nghị Định thành lp Tnh Bà Ra vào ngày 1-1-1900 cùng vi 20 tnh khác ti Nam K. Dưới thi Đệ Nht Cng Hòa, Tng Thng Ngô Đình Dim ban hành sc lnh s 143.NV đổi tên Bà Ra thành Phước Tuy, gm 5 qun: Long L, Long Đin, Đất Đỏ, Đức Thnh và Xuyên Mc.

Bà Ra - Phước Tuy có rt nhiu danh nhân, địa danh và thng cnh mà nhiu người không thuc dân Bà Ra cũng biết như: Bác sĩ Phm Hu Chí, ông Paulus Hunh Tnh Ca, Nhà Th M, nơi lưu gi tro ct các v tử đạo, Nhà Th Bà Ra (nay là nhà th chánh tòa) ngay trung tâm tnh l, Đình Phước L gn ch mi Bà Ra, Đình Long Phượng Long Đin, Thánh Tht Cao Đài ti xã Long Hương, Nhà Ln Long Sơn còn gi là Đền Ông Trn, là nhng nơi được nhiu người lui ti l, bái.

Ngoài ra, Vn Kiếp là mt quân trường ni tiếng, nơi hun luyn, ôn tp ca quân lc VNCH. Hai trn chiến ác lit xng đáng được ghi vào quân s, là trn Bình Gi và Núi Đất, c hai đều thuc Bà Ra – Phước Tuy, và còn nhiu địa danh khác mà người Bà Ra – Phước Tuy không th nào quên, như trong nhc phm “Bà Ra Tình Ta”, thơ Vĩnh Ninh, nhc ca BS Phm Gia Cn, được hai nhc sĩ Trn Trnh và Châu Hip hòa âm: “Tôi vi em trên chuyến xe đò nh. Ngày v thăm tnh l Phước Tuy. Đất Phú M chp chùng rng tiếp núi. Đường Mười Lăm gió lng tóc ai bay? Em vi tôi mt ln qua Đất Đỏ. Tình còn vui, vườn bp đầy hoa. Xuôi Vn Kiếp cng chào tìm đâu thy! My hàng dương ngơ ngác đứng ch ai? Em bên tôi v Hòa Long – Xóm Cát. Long Hi còn tươi thm mt rng mai. V An Ngãi du Chân Tiên còn đó! Gi không em dường như hết mn nng. Xa ngút ngàn ôi Ngãi Giao – Xuyên Mc. Cu Long Hương vng bước chân quen! Người Bà Ra lòng như mun khóc. Nh người xưa, thương cnh cũ năm nào!”.

Bài thơ đầy nhng địa danh quen thuc được ph thành nhc, chc chn khi nghe ct lên tiếng hát, người đồng hương Bà Ra –Phước Tuy không khi ngm ngùi. Hi đồng hương Bà Ra – Phước Tuy, hin do ban chp hành nhim k 2009-2013 gm nhng người hết lòng vi Hi đảm nhim, đứng đầu là ông Mai Văn Ch. Ngoài ra còn có ban c vn và ban giám sát. Hi được thành lp ngày 11-3-2007 vi Ni Quy rõ ràng và hot động rt tích cc. Mi năm vào dp Tân Xuân, hàng trăm đồng hương khp nơi v hi ng, mi người cu chúc cho nhau sc khe, nim vui và an khang, thnh vượng, đồng thi cũng để hàn huyên tâm s, và hy vng mt ngày tr về ăn Tết trên quê hương Bà Ra – Phước Tuy.

Thanh Phong/Viễn Đông Daily News

Đặc San Bà-Rịa Phước-Tuy đã được phát hành ngày 7 tháng 3 năm 2010!

   

Tài liệu sưu tầm và sáng tác của Hội-viên:

1. Nguồn gốc Nam Á của tiếng Việt:
(Tác giã: Nguyễn Hy Vọng)

Có một nhà ngôn ngữ học rất đặc biệt là ông Paul Benedikt.
Ông này, có lần đến Sàigòn chỉ một ngày mà tìm ra bao nhiêu là tiếng Việt dính líu với các tiếng khác ở Đông Nam Á, và ông này đã viết nhiều về những gì mà tiếng Tàu đã vay muợn của các tiếng nói khác ở Đông Nam Á, giải tỏa cái huyền thoại sai lầm là ai cũng muợn tiếng và chữ Tàu mà dùng, trong khi tiếng Tàu chẳng cần mượn tiếng của ai cả....Đọc tiếp

2. Sông Mekong trên đường suy thoái
(Tác giả: Phạm Phan Long)

Sông Mekong là dòng sông quốc tế dài 4800 km phát nguồn từ vùng Thanh Hải, Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Thái, Cam Bốt và Việt Nam ra Biển Đông. Lưu vực sông Mekong rộng 795,000 km2 và lưu lượng ra biển trung bình 15,000 m3/giây, 775 tỉ m3/năm -thứ tám trên thế giới. Nước Mekong chảy về hạ nguồn từ 2,000 m3/giây vào mùa hạn và tăng lên 50,000 m3/giây vào mùa lũ hay tăng lên 25 lần; chảy về Tonle Sap tăng 50 lần... Đọc tiếp

3. Thơ và Nhạc

Thơ: Bà-Rịa Tình Ta - Tác giã: Vĩnh Ninh - Thân tặng những ai đã từng một lần qua Phước-Tuy

Nhạc: Bà-Rịa Tình Ta - Tác giã: Phạm Gia Cổn - Hòa Âm: Trần Trịnh & Châu Hiệp
Tiếng hát: Ngọc Thủy

 

Trang này đã có

lần được thăm viếng.