Header Content Region

Insert text, image or banner ads here, or just delete this text and leave this area blank!

Bà-Rịa Quê Tôi

Phước Tuy nổi tiếng muối ngon
Muối là đặc sản của miền quê tôi
Phước Tuy đi dể khó về
Trai đi có vợ gái về có con
Bình Dân

Bà Rịa đẹp, cả một trời thơ mộng
Có núi non, sông suối phủ quanh vùng
Nguyễn Kim Lộc

Ai có về miền Đông, trên quốc lộ mười lăm
Quê hương tôi Bà Rịa, có nắng đẹp quanh năm.
Vũ Khang-Bạch Tuyết

TỈNH/TIỂU KHU PHƯỚC-TUY

Trụ Sở - Liên Lạc

Địa chỉ Trụ sở.
Lên Google Maps tìm lộ trình. Gởi thư qua bưu điện thêm Westminster CA 92683. Liên lạc Email.

portfolio1 portfolio2 portfolio3 portfolio4 portfolio1 portfolio2 portfolio3 portfolio4

Tỉnh Phước-Tuy

Phước Tuy thuộc miền Đông Nam Phần (Quân Khu III) trước 75, gồm 5 quận, 24 xã, dân số khoảng 300 ngàn, lúc sau tăng nhiều nhờ những xã di dân, khẩn hoang lập ấp. Tỉnh lỵ nằm trong xã Phước Lễ thuộc Quận  Châu Thành cách Sàigòn tròn trăm cây bằng quốc lộ 15.

Tỉnh Phước-Tuy

Bắc giáp Biên Hòa, Long Khánh, Bình Tuy, Tây giáp Gia Định (vùng Rừng Sát), biển Đông ôm gọn phía Nam, Đông Nam với bải biển cát trắng và những trung tâm nghỉ mát, làng chài. Diện tích hình chữ nhật theo trục Đông Nam trên dưới 300 csv.

Năm Quận

Tỉnh gồm 5 Quận: Long Lễ, Long Điền, Đất Đỏ, Đức ThạnhXuyên Mộc. Ngày 6 tháng 9 năm 1973, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm ban hành Nghị định số 420-BNV/HC DP/26, do Tổng Trưởng Nội Vụ Lê Công Chất ký, sát nhập Trường Sa và các đảo phụ cận vào xã Phước Hải, Quận Đất Đỏ, Tỉnh Phước-Tuy.

Sông

Sông lớn nhất là Sông Thị Vãi chảy song song với Quốc Lộ 15 và đổ ra cửa Cần Giờ. Kế đến là Sông Dinh, nước ngọt, là nguồn cung cấp nước cho toàn tỉnh và sau cùng là song Ray chảy từ Bắc xuống Nam và đổ ra cửa Lộc An.

 

small portfolio1 small portfolio2 small portfolio3 small portfolio4
themed object

Kính Chào Đồng Hương và Thân Hữu!

  •  
get in touch

Bà Rịa-Phước Tuy họp mặt đầu Xuân 2020, ấm mãi tình đồng hương nơi đất khách

Văn Lan/Người Việt


Toàn ban văn nghệ Bà Rịa-Phước Tuy chúc mừng đồng hương trong nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng.”
(Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Tiếng trống rộn ràng cùng 5 con lân ngũ sắc của đoàn lân Bi Trí Dũng nhảy múa tưng bừng trong giây phút khai mạc buổi họp mặt đầu Xuân Canh Tý 2020 của Hội Đồng Hương Bà Rịa-Phước Tuy diễn ra hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Hai tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, với thật đông đồng hương từ Việt Nam, Arizona, Bắc California và nhiều nơi khác về tham dự.

Trên sân khấu là một banner thật lớn với hình ảnh vùng Bà Rịa-Phước Tuy ngày xưa, có tháp nước cổ Bà Rịa nổi bật giữa những hàng cây cổ thụ và dòng Long Hương uốn lượn chảy quanh thị xã.

“Thu tàn Đông hết, ngày Tết đã về, niềm vui tràn trề. Đầu năm hội ngộ, cháu con tưởng nhớ ân đức tổ tiên, trời cao biển rộng. Hôm nay ngày 16 Tháng Hai, 2020, nhằm ngày 23 Tháng Giêng năm Canh Tý là ngày quốc hỷ lâm môn. Lá rơi về cội, người còn tổ tông, chúng con đồng hương Bà Rịa Phước Tuy hải ngoại quy tụ về đây thành tâm kính lễ dâng hương đăng hoa quả, cung thỉnh Quốc Tổ Việt Nam, tiền nhân anh hùng liệt nữ, văn thần võ tướng, thần dân hiển linh trở lại từ đường chứng giám và phù hộ cho chúng con năm Canh Tý năm 2020 được an cư lạc nghiệp, quốc thới dân an, điều dữ tiêu tan, điều lành mang đến.”


Các vị cao niên Bà Rịa-Phước Tuy dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ
trong ngày họp mặt đầu năm Canh Tý.
(Hình:Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Vân Cư đọc bài chúc văn thật cảm xúc trong khói hương lan tỏa và ba hồi chiêng trống vang rền.

Tiếp đến là lời chúc mừng đầu năm Canh Tý của ông hội trưởng Phan Hữu Hòa, kính chúc đồng hương Phước Tuy một năm mới thật nhiều hạnh phúc, và hội nhà luôn vững mạnh để là nơi hàng năm đồng hương cùng về hội ngộ.

Ông HT Phạm Hữu Hòa chúc Tết đồng hương Bà Rịa Phước Tuy trong ngày họp mặt đầu năm Canh Tý.
(Hình:Văn Lan/Người Việt)

Riêng Bác Sĩ Nguyễn Hy Vọng, cố vấn của hội, năm nay đã 90 tuổi, gởi lời chúc Tết đến bà con, quan trong nhất là khỏi bị mang khẩu trang chống virus Covid 19.

Ông Bùi Văn Lớn đến từ Oregon, cựu quận trưởng quận Long Điền, tỉnh Phước Tuy Bà Rịa, cho biết hàng năm ông đều đến dự họp mặt đầu năm, gần như đều gặp lại hầu hết đồng hương, bạn bè làm việc trước đây ở tỉnh nhà.
“Không còn gì vui mừng khi gặp lại đồng hương cùng bạn bè thân thiết ngày xưa. Xin cầu mong sao cho Hội Bà Rịa-Phước Tuy ngày càng lớn mạnh và nhất là thế hệ hâu duệ luôn nối bước các bậc cha chú giữ vững được hội luôn vững mạnh, với tình người Phước Tuy vẫn luôn mãi đậm đà nơi đất khách,” ông Lớn nói.

Không chỉ người Bà Rịa-Phước Tuy chính gốc mà những người từ địa phương khác đến cũng ghi đậm những tâm tình khi đến sống và làm việc tại đây, như ông Phạm Nhã, người Sài Gòn trước 1975 thuộc đơn vị truyền tin đóng ở Phước Tuy-Bà Rịa.

Ông Nhã chia sẻ: “Những buổi hội ngộ của bà con đồng hương Phước Tuy tại Mỹ rất nhiều ý nghĩa, nhất là cảm xúc của những người đã từng sống và làm việc ở đó. Đã nhiều năm qua, chúng tôi gặp vẫn gặp nhau qua những lần họp mặt, vẫn giữ mối dây liên lạc, luôn náo nức đợi chờ ngày hội ngộ, kể cho nhau nghe những chuyện buồn vui ngày trước tưởng chừng như không bao giờ hết, cho dù có bao lâu vẫn không phôi phai tình người với cảm xúc dâng tràn mỗi khi họp mặt.”

Ông Nguyễn Hy Vọng, cựu bác sĩ quân y đã 90 tuổi, cựu giám đốc bệnh viện Bà Rịa, Ty Y Tế Phước Tuy, cho biết gia đình và các con ông đã sống, học hành và lớn lên ở đó được 12 năm, với những kỷ niệm vui buồn gắn bó với bà con không bao giờ quên và coi đó như là quê hương thứ hai của gia đình ông.
“Mỗi năm chúng tôi đều gặp lại hầu hết bà con Phước Tuy ở đây, tôi không biết hết mọi người nhưng hầu hết bà con đều biết tên tôi, có lẽ tại vì mình là người già quá rồi, buổi họp mặt đầu năm hôm nay thật rộn ràng, tuy mỗi năm thấy vắng bóng bớt vài người. Mong rằng hội sẽ tiếp tục cuộc vui này trong nhiều năm tới nữa,” Bác Sĩ Nguyễn Hy Vọng nói.

BS Nguyễn Hy Vọng, vị cố vấn 90 tuổi của Hội Bà Rịa-Phước Tuy vui mừng gặp lại bà con đồng hương trong ngày họp mặt đầu Xuân Canh Tý.
(Hình:Văn Lan/Người Việt)

Hai chị em Như Ý và Hy Đạt, hai trong 6 người con của Bác Sĩ Vọng thường xuất hiện trong những chương trình văn nghệ cộng đồng, nay xuất hiện trên sân khấu Hội Đồng Hương Bà Rịa-Phước Tuy trong nhạc phẩm “Anh Còn Nhớ Mùa Xuân”, gợi nhớ lại những Mùa Xuân xưa nơi miền đất đã ghi dấu trong tâm hồn những thời trẻ nhỏ khi còn học dưới mái trường tỉnh lỵ Phước Tuy.

Anh Hy Đạt nhớ lại: “Phước Tuy là tỉnh lỵ thật buồn thời chiến tranh, em là học sinh trường tiểu học tỉnh lỵ, khi lên học trung học Châu Văn Tiếp. Thời ấy bọn em chỉ biết đi học, cuối tuần được rảnh đến một rạp hát duy nhất của tỉnh xem hát hoặc nghe những chương trình nhạc rồi về, buổi tối khi buồn cũng không dám đi đâu nhiều vì sợ pháo kích. Cho tới bây giờ vẫn bồi hồi khi nhớ về những kỷ niệm xưa ấy.”
“Thời ấy gia đình em ở ngôi nhà lớn trong bệnh viện, cũng là phòng mạch của ba em, gần đó là nhà xác, nơi có cây bông gòn già, đêm nào có chim cú bay về kêu suốt đêm là y như rằng hôm sau có xác người chết trận ở cả hai phía mang về, làm tăng thêm nỗi sợ ma của bọn con nít tụi em. Những khi được về Sài Gòn chơi vui nhất khi ngồi trên xe, mấy chị em thi nhau hát từ nhạc Việt cho đến nhạc Pháp cho đến khi tới Sài Gòn,” anh Hy Đạt kể.


Ban Văn Nghệ Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam California
chúc mừng năm mới bà con Bà Rịa-Phước Tuy trong điệu múa “Khúc Hát Ân Tình.”
(Hình:Văn Lan/Người Việt)

Ông Linh Trần, người con tỉnh Phước Tuy, sống và đi học ở đó thời nhỏ, khi lớn lên vào Sài Gòn học và làm việc. Ông Linh cho biết: “Ở Mỹ công việc ai cũng bề bộn nên thường mỗi năm tụ họp về đây họp mặt, chủ yếu là để gặp mặt lại bà con Phước Tuy. Tôi cũng không là ngoại lệ khi mỗi năm về đây chỉ để gặp mặt đồng hương và thăm hỏi nhau, dù sao ai cũng đã lớn tuổi hết rồi, càng ngày lớp trẻ ở Mỹ lớn lên ít tiếp xúc với đồng hương lớp trước, trong khi các cô bác lớn tuổi ngày càng thưa dần.”
Ông Linh chia sẻ: “Tôi nghĩ các bậc phụ huynh nếu được thì cũng nên dẫn con cháu mình đi dự họp đồng hương Phước Tuy Bà Rịa, ít nhất trong dịp hội ngộ đầu năm như thế này để tạo mối liên lạc truyền thống tiếp nối nhau mà duy trì hội, nếu không thì những gì truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương sẽ ngày càng mai một!”

Chương trình họp mặt đầu Xuân kéo dài với những màn văn nghệ cây nhà lá vườn, cùng xổ số vui nhộn lấy hên đầu năm, mọi người cùng khiêu vũ và hẹn gặp đầy đủ trong mùa Xuân tới. (Văn Lan)
ĐỒNG HƯƠNG BÀ RỊA-PHƯỚC TUY MỪNG TÂN XUÂN HỘI NGỘ 2019

WESTMINSTER, California (VM) – Hội Đồng Hương Bà Rịa-Phước Tuy Nam Cal- ifornia vừa tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Năm Kỷ Hợi 2019 vào trưa Chủ Nhật, 3 Tháng Ba, 2019 tại nhà hàng Paracel Sea- food Restaurant, Westminster, California với sự tham dự của nhiều quan khách và đồng hương Bà Rịa-Phước Tuy.

Truyền thống nầy cũng được tổ chức theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp đầu Xuân, cũng là dịp để bà con đồng hương cùng quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa làm việc tại Bà Rịa-Phước Tuy có dịp gặp nhau, trao cho nhau những lời chúc đầu Xuân, hàn huyên tâm sự, cùng kể cho nhau những sự vui buồn trong cuộc sống trên xứ người. Khách đến tham dự từ những tiểu bang khác và đã từng gắn bó với Hội Đồng Hương Bà Rịa Phước Tuy, Nam Califor- nia gồm có ông Bùi Văn Lớn, cựu Quận Trưởng Quận Long Điền đến từ tiểu bang Oregon; Phu nhơn của cụ Huỳnh Bửu Sơn, cựu Tỉnh Trưởng, Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Bà Rịa Phước Tuy. Ngoài ra còn có một số cựu sĩ quan Quân Lực/VNCH từng phục vụ tại Quân Trường Vạn Kiếp cũng như tại Tiểu Khu Phước Tuy đã đến tham dự, trong đó có Thiếu Tá Hồ Đắc Huân,…, và một số đại diện các đoàn thể, hội đoàn bạn.

Đoàn Lân Bi Trí Dũng đã mở đầu chương trình Tiệc Mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để chào mừng quan khách và đồng hương đến dự.

Ông Đỗ Sơn, thành viên trong ban tổ chức trong vai trò điều hợp nghi thức khai mạc chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn Tổ Tiên, Quân, Dân, Cán Chính VNCH đã vị quốc vong thân; hàng trăm ngàn đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do, trong đó có đồng hương Bà Rịa-Phước Tuy.

Sau đó, ban tổ chức mời ông Hội Trưởng Phạm Hữu Hòa, Bác Sĩ Nguyễn Hy Vọng cùng quý niên trưởng Nguyễn Ngọc Ẩn, Bùi Văn Lớn, Nguyễn Tấn Thanh, Tô Thoại và Phan Văn Anh đại diện cho Hội lên trước bàn thờ tổ quốc trong nghi thức Lễ Niệm Hương.

Trong bầu không khí linh thiêng, mọi người cùng tưởng niệm những anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước, những anh hùng tử sĩ đã nằm xuống vì đại cuộc cùng ba hồi chiêng trống vang dội cả hội trường. Trong phút uy nghiêm nầy, MC Nguyễn Vân Cư (Chiêu Anh) đến từ San Jose đọc bài văn khấn do chính ông biên soạn. Trích đoạn bài văn khấn, ông có đọc: “Nhựt Nguyệt vận hành, Âm Dương xoay chuyển, Thu tàn Đông hết, ngày Tết lại về, niềm vui tràn trề, đầu năm hội ngộ, cháu con tưởng nhớ, ân đức Tổ Tiên lớn như trời cao biển rộng.”

“Hôm nay, mùng 3 Tháng Ba, năm 2019, nhằm ngày 27 Tháng Giêng, năm Kỷ Hợi là ngày Quốc Hỷ lâm môn, lá rơi về cội, người còn tổ tông. Chúng con đồng hương Bà Rịa-Phước Tuy hải ngoại quy tụ về đây thành tâm kính lễ, dâng hương đăng hoa quả, cung thỉnh Quốc Tổ Việt Nam, Hồn Thiêng Sông Núi, Chư Vị Tiền Nhân, Anh Hùng Liệt Nữ, Văn Thần, Võ Tướng, Thần Dân hiển linh trở lại từ đường chứng giám và phù hộ cho chúng con trong năm Kỷ Hợi được an cư lạc nghiệp, quốc thái dân an, điều dữ tiêu tan, điều lành mang đến, tiền tài tăng tiến, con cháu thành công, mọi việc hanh thông, vạn điều may mắn.”

Ông Lâm Minh Nghị, trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cùng đồng hương đến dự.

“Tôi rất vui khi được xướng danh quý vị mạnh thường quân ủng hộ tài chánh cho Hội. Có người ủng hộ một trăm, có người năm ba trăm,…, trong danh sách mạnh thường quân ủng hộ quá nhiều, điều đó chứng tỏ đồng hương Bà Rịa-Phước Tuy luôn hỗ trợ Ban Chấp Hành của hội trong việc tổ chức,” Trưởng ban tổ chức chia sẻ. Ông Nguyễn Hữu Hòa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy cũng có lời chào mừng và cám ơn đồng hương đến dự. Ông nói: “Thật là một vinh dự cho tôi được thay mặt Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Bà Rịa- Phước Tuy hân hoan chào mừng toàn thể quý vị từ các nơi về đây tham dự buổi Tân Xuân Hội Ngộ hôm nay.”

Hội trưởng nói thêm: “Chúng tôi chân thành cảm ơn quý vị ân nhân, quý mạnh thường quân và thân hữu đã bảo trợ, đóng góp tài chánh tạo điều kiện cho chúng tôi được duy trì sinh hoạt của hội và ngày càng phát triển vững mạnh. Đặc biệt cám ơn anh Lâm Minh Nghị là Trưởng Ban Tổ Chức, quý chị trong Ban Tiếp Tân, Ban Văn Nghệ và Ban Khánh Tiết, các anh chị đã bỏ nhiều thì giờ và công sức để buổi hội ngộ hôm nay được thành công tốt đẹp.”

“Chúng tôi cũng xin cám ơn ban nhạc KBC 4311, anh chị Phước Hạnh đã bỏ nhiều thì giờ để tập dượt cho Ban Văn Nghệ chúng tôi để trình diễn trong ngày Tân Xuân Hội Ngộ hôm nay. Cuối cùng, chúng tôi cũng xin cám ơn anh chị Hoàng Thông, chủ nhân nhà hàng Paracel, năm nào anh chị cũng ưu ái dành mọi sự dễ dãi cho chúng tôi từ giá cả cũng như nhân viên phục vụ rất là chu đáo. Thay mặt ban tổ chức, tôi xin kính chúc quý quan khách, quý đồng hương và thân hữu một năm mới nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng và vạn sự như ý.” Sau đó, hội trưởng tường trình về một số công tác mà hội đã thực hiện trong năm qua. Trong dịp nầy, ông cũng đã thông báo cho đồng hương trong hội biết về tài chánh, chi, thu rất rỏ ràng, cuối cùng ông cho biết hiện tại hội còn tồn quỹ với số tiền là $12,232.00.

Một chương trình văn nghệ rất đặc sắc với sự góp mặt của Ban Vũ Hội Cảnh Sát Nam California, màn Tân Cổ Giao Duyên với “Mùa Xuân Đất Khách” do Ngọc Hà trình diễn, và sự đóng góp của anh chị em đồng hương Bà Rịa-Phước Tuy cùng thân hữu. Điều hợp chương trình văn nghệ do Lê Tôn Huân, Trương Kim Hường và Tuyết Hạnh. Xen lẫn chương trình văn nghệ có phần Chúc Thọ quý cụ cao niên, xỗ số lấy hên đầu Xuân, và lời tâm tình của Bác Sĩ Nguyễn Hy Vọng.

Kết thúc chương trình văn nghệ với phần khiêu vũ do Tuyết Hạnh, Kim Đức và Kim Dung điều hợp.

Ngự Bình/Việt Mỹ


HỘI NGỘ MỪNG XUÂN MẬU TUẤT 2018

 

HÌNH ẢNH KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP HỘI 2007-2017HÌNH ẢNH NGÀY TIỀN ĐẠI HỘI 18 THÁNG 2 NĂM 2017

BAN CHẤP HÀNH NHIỆM KỲ 2017 - 2021
MỪNG XUÂN BÍNH THÂN 2016 - HÌNH ẢNH NGÀY ĐẠI HỘI 21 THÁNG 2 NĂM 2016

Xin bấm hình đọc bài tường thuật của Nhật Báo viễn Đông

HÌNH ẢNH NGÀY  TIỀN ĐẠI HỘI NGÀY 20 THÁNG 2 NĂM 2016

ĐẠI HỘI MỪNG XUÂN ẤT MÙI 2015

ĐẠI HỘI MỪNG XUÂN ẤT MÙI 2015

HÌNH ẢNH NGÀY TIỀN ĐẠI HỘI

HÌNH ẢNH NGÀY ĐẠI HỘI

 

 

 

slide up button