Header Content Region

Insert text, image or banner ads here, or just delete this text and leave this area blank!

Bà-Rịa Quê Tôi

Phước Tuy nổi tiếng muối ngon
Muối là đặc sản của miền quê tôi
Phước Tuy đi dể khó về
Trai đi có vợ gái về có con
Bình Dân

Bà Rịa đẹp, cả một trời thơ mộng
Có núi non, sông suối phủ quanh vùng
Nguyễn Kim Lộc

Ai có về miền Đông, trên quốc lộ mười lăm
Quê hương tôi Bà Rịa, có nắng đẹp quanh năm.
Vũ Khang-Bạch Tuyết

TỈNH/TIỂU KHU PHƯỚC-TUY

Trụ Sở - Liên Lạc

Địa chỉ Trụ sở.
Lên Google Maps tìm lộ trình. Gởi thư qua bưu điện thêm Westminster CA 92683. Liên lạc Email.

portfolio1 portfolio2 portfolio3 portfolio4 portfolio1 portfolio2 portfolio3 portfolio4

Tỉnh Phước-Tuy

Phước Tuy thuộc miền Đông Nam Phần (Quân Khu III) trước 75, gồm 5 quận, 24 xã, dân số khoảng 300 ngàn, lúc sau tăng nhiều nhờ những xã di dân, khẩn hoang lập ấp. Tỉnh lỵ nằm trong xã Phước Lễ thuộc Quận  Châu Thành cách Sàigòn tròn trăm cây bằng quốc lộ 15.

Tỉnh Phước-Tuy

Bắc giáp Biên Hòa, Long Khánh, Bình Tuy, Tây giáp Gia Định (vùng Rừng Sát), biển Đông ôm gọn phía Nam, Đông Nam với bải biển cát trắng và những trung tâm nghỉ mát, làng chài. Diện tích hình chữ nhật theo trục Đông Nam trên dưới 300 csv.

Năm Quận

Tỉnh gồm 5 Quận: Long Lễ, Long Điền, Đất Đỏ, Đức ThạnhXuyên Mộc. Ngày 6 tháng 9 năm 1973, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm ban hành Nghị định số 420-BNV/HC DP/26, do Tổng Trưởng Nội Vụ Lê Công Chất ký, sát nhập Trường Sa và các đảo phụ cận vào xã Phước Hải, Quận Đất Đỏ, Tỉnh Phước-Tuy.

Sông

Sông lớn nhất là Sông Thị Vãi chảy song song với Quốc Lộ 15 và đổ ra cửa Cần Giờ. Kế đến là Sông Dinh, nước ngọt, là nguồn cung cấp nước cho toàn tỉnh và sau cùng là song Ray chảy từ Bắc xuống Nam và đổ ra cửa Lộc An.

 

small portfolio1 small portfolio2 small portfolio3 small portfolio4
themed object

Kính Chào Đồng Hương và Thân Hữu!

  •           THÔNG BÁO TIỆC MỪNG XUÂN KỶ HỢIXuan 2019

Xuan 2019 Inside

get in touch

NHỮNG BÀI HAY TRÊN MẠNG

Giữ Lại Con Trai Tôi

Có một ông triệu phú và người con trai rất yêu thích lưu trữ những bức họa hiếm có. Họ có đủ loại từ Picasso đến Raphael. Họ thường ngồi lại với nhau chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật vĩ đại.

Khi chiến tranh bùng nổ ở ViệtNam, người con trai đi tham chiến. Anh rất can đãm và bị tử trận trong khi cứu người bạn đồng đội. Người cha vô cùng đau buồn khi nhận được tin về người con duy nhất của mình bị tử trận.

Ðộ chừng một tháng sau, ngay trước lễ Giáng Sinh, có tiếng gỏ cửa. Một thanh niên đứng trước cửa ôm một gói lớn trong tay. Người thanh niên nói, "Thưa ông, ông không biết tôi, tôi là người quân nhân mà con trai ông đã bỏ mình để cứu. Con trai ông đã cứu rất nhiều người trong ngày đó, và trong khi con ông cổng tôi tới nơi an toàn thì con ông bị trúng đạn vào tim và tắt thở liền tại chổ. Con ông thường kể cho tôi nghe về ông và sự yêu chuộng nghệ thuật tranh họa của ông."

Người thanh niên đưa ra gói đồ, "Thưa ông, tôi biết đây không bao nhiêu. Thú thật, tôi không phải là họa sĩ tài giỏi, nhưng tôi nghĩ con ông muốn ông nhận vật nầy."

Người cha mở gói đồ, đó là bức tranh của hình người con trai ông do người thanh niên họa. Ông chăm chú nhìn với vẽ thán phục vì người quân nhân đã giữ được nhân cách của con trai ông trong bức họa. Người cha bị thu hút bởi đôi mắt trong tranh đến độ đôi mắt của ông tràng đầy nước mắt. Ông cám ơn người thanh niên và có ý muốn trả tiền cho bức tranh. "Ô! thưa ông không, tôi không bao giờ có thể trả được việc con ông làm cho tôi. Ðây là món quà."

Người cha treo bức họa phía trên lò sưởi. Mỗi lần có khách đến nhà, ông đưa khách đến xem bức họa hình con trai ông, trước khi ông đưa đi xem các bức tranh công phu vĩ đại khác trong bảo tàng của ông.

Sau đó vài tháng ông qua đời. Sẽ có một cuộc đấu giá vĩ đại cho các bức tranh của ông. Những nhà tai mắt xôn xao kéo đến để xem những bức họa quí giá và để có dịp mua một bức tranh cho bảo tàng của họ.

Trên khán đài dựng bức họa của người con trai. Người điều khiển bán đấu giá gỏ cái búa lệnh. "Chúng tôi sẽ bắt đầu đấu giá bức tranh người con trai. Ai cho giá bức tranh nầy?" Tất cả im lặng. Kế có tiếng la lớn từ đàng sau. "Chúng tôi muốn xem các bức họa nổi tiếng. Bỏ qua bức tranh nầy. Nhưng người bán đấu giá thản nhiên tiến hành. "Có ai trả giá cho bức tranh nầy. Ai trả giá? $100, $200?"

Có tiếng la giận dữ khác. "Chúng tôi đến đây không phải để xem bức tranh nầy. Chúng tôi đến để xem Van Goghs, Rembrandts. Nên bắt đầu cuộc đấu giá chính thức!" Nhưng người bán đấu giá vẫn tiếp tục. "Người con trai! Người con trai! Ai sẽ mua bức tranh người con trai?"

Cuối cùng, có tiếng vang tận đàng sau phòng. Ðó là người làm vườn lâu năm của ông triệu phú và người con trai. "Tôi sẽ trả $10 cho bức tranh." Vì nghèo, ông chỉ có thể trả nổi chừng đó thôi.

"Chúng tôi được giá $10, ai sẽ trả hơn, $20?"

"Ðể bức tranh đó cho ổng $10 đi!. Ðem những bức tranh đặc biệt ra xem."

"Ðã trả giá $10, không có ai trả $20 sao?"

Ðám đông bắt đầu giận dữ. Họ không muốn bức tranh của người con trai. Họ muốn xem những bảo vật có giá trị cho bảo tàng của họ.

Người bán đấu giá gỏ cây búa lệnh. "Kêu gọi lần thứ nhất, kêu goị lần thứ nhì, bán với giá $10.!" Người đàn ông ngồi hàng thứ nhì la lên, "Bây giờ bắt đầu đến những bức tranh trong bảo tàng!"

Người bán đấu giá để cây búa lệnh xuống. "Tôi xin lỗi, cuộc bán đấu giá chấm dứt."

"Còn những bức họa kia thì sao?"

"Tôi xin lỗi. Khi tôi được gọi tới để thực hiện cuộc bán đấu giá nầy, tôi được cho biết điều kiện bí mật của tờ di chúc. Tôi không được phép nói điều kiện đó ra cho đến bây giờ. Chỉ có bức tranh của người con trai được đem ra đấu giá mà thôi. Ai mua bức tranh của người con trai sẽ hưởng trọn tài sản kể cả những bức họa. Người mua bức họa của người con trai sẽ nhận hết tất cả mọi thứ."

Phỏng dịch: Cao Thị Ngọc-Điệp
From: Jaredstory.com - The Story Of A Son

Take My Son (A Very Inspiring Story)

A wealthy man and his son loved to collect rare works of art. They had everything in their collection, from Picasso to Raphael. They would often sit together and admire the great works of art.

When the Vietnam conflict broke out, the son went to war. He was very courageous and died in battle while rescuing another soldier. The father was notified and grieved deeply for his only son.

About a month later, just before Christmas, there was a knock at the door. A young man stood at the door with a large package in his hands. He said, "Sir, you don't know me, but I am the soldier for whom your son gave his life. He saved many lives that day, and he was carrying me to safety when a bullet struck him in the heart and he died instantly. He often talked about you, and your love for art."

The young man held out this package. "I know this isn't much. I'm not really a great artist, but I think your son would have wanted you to have this."

The father opened the package. It was a portrait of his son, painted by the young man. He stared in awe at the way the soldier had captured the personality of his son in the painting. The father was so drawn to the eyes that his own eyes welled up with tears. He thanked the young man and offered to pay him for the picture. "Oh, no sir, I could never repay what your son did for me. It's a gift."

The father hung the portrait over his mantle. Every time visitors came to his home he took them to see the portrait of his son before he showed them any of he other great works he had collected.

The man died a few months later. There was to be a great auction of his paintings. Many influential people gathered, excited over seeing the great

paintings and having an opportunity to purchase one for their collection.

On the platform sat the painting of the son. The auctioneer pounded his gavel. "We will start the bidding with this picture of the son. Who will bid for this picture?"

There was silence. Then a voice in the back of the room shouted, "We want to see the famous paintings. Skip this one."

But the auctioneer persisted. "Will somebody bid for this painting. Who will start the bidding? $100, $200?"

Another voice angrily. "We didn't come to see this painting. We came to see the ! Van Goghs, the Rembrandts. Get on with the real bids!" But still the auctioneer continued. "The son! The son! Who'll take the son?"

Finally, a voice came from the very back of the room. It was the longtime gardener of the man and his son. "I'll give $10 for the painting." Being a poor man, it was all he could afford.

"We have $10, who will bid $20?"

"Give it to him for $10. Let's see the masters."

"$10 is the bid, won't someone bid $20?"

The crowd was becoming angry. They didn't want the picture of the son. They wanted the more worthy investments for their collections.

The auctioneer pounded the gavel. "Going once, twice, SOLD for $10."

A man sitting on the second row shouted, "Now let's get on with the collection!"

The auctioneer laid down his gavel. "I'm sorry, the auction is over."

"What about the paintings?"

"I am sorry. When I was called to conduct this auction, I was told of a secret stipulation in the will. I was not allowed to reveal that stipulation until this time. Only the painting of the son would be auctioned. Whoever bought that painting would inherit the entire estate, including the paintings.

The man who took the son gets everything!"

 

slide up button