Optional page title

Optional page description text area...

Header Content Region

Insert text, image or banner ads here, or just delete this text and leave this area blank!

Bà-Rịa Quê Tôi

Phước Tuy nổi tiếng muối ngon
Muối là đặc sản của miền quê tôi
Phước Tuy đi dể khó về
Trai đi có vợ gái về có con
Bình Dân

Bà Rịa đẹp, cả một trời thơ mộng
Có núi non, sông suối phủ quanh vùng
Nguyễn Kim Lộc

Ai có về miền Đông, trên quốc lộ mười lăm
Quê hương tôi Bà Rịa, có nắng đẹp quanh năm.
Vũ Khang-Bạch Tuyết

Trụ Sở - Liên Lạc

Địa chỉ Trụ sở.
Lên Google Maps tìm lộ trình. Gởi thư qua bưu điện thêm Westminster CA 92683. Liên lạc Email.

portfolio1 portfolio2 portfolio3 portfolio4 portfolio1 portfolio2 portfolio3 portfolio4

Tỉnh Phước-Tuy

Phước Tuy thuộc miền Đông Nam Phần (Quân Khu III) trước 75, gồm 5 quận, 24 xã, dân số khoảng 300 ngàn, lúc sau tăng nhiều nhờ những xã di dân, khẩn hoang lập ấp. Tỉnh lỵ nằm trong xã Phước Lễ thuộc Quận  Châu Thành cách Sàigòn tròn trăm cây bằng quốc lộ 15.

Tỉnh Phước-Tuy

Bắc giáp Biên Hòa, Long Khánh, Bình Tuy, Tây giáp Gia Định (vùng Rừng Sát), biển Đông ôm gọn phía Nam, Đông Nam với bải biển cát trắng và những trung tâm nghỉ mát, làng chài. Diện tích hình chữ nhật theo trục Đông Nam trên dưới 300 csv.

Năm Quận

Tỉnh gồm 5 Quận: Long Lễ, Long Điền, Đất Đỏ, Đức ThạnhXuyên Mộc. Ngày 6 tháng 9 năm 1973, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm ban hành Nghị định số 420-BNV/HC DP/26, do Tổng Trưởng Nội Vụ Lê Công Chất ký, sát nhập Trường Sa và các đảo phụ cận vào xã Phước Hải, Quận Đất Đỏ, Tỉnh Phước-Tuy.

Sông

Sông lớn nhất là Sông Thị Vãi chảy song song với Quốc Lộ 15 và đổ ra cửa Cần Giờ. Kế đến là Sông Dinh, nước ngọt, là nguồn cung cấp nước cho toàn tỉnh và sau cùng là song Ray chảy từ Bắc xuống Nam và đổ ra cửa Lộc An.

 

small portfolio1 small portfolio2 small portfolio3 small portfolio4
themed object

Kính Chào Đồng Hương và Thân Hữu!

  •  
get in touch

TỈNG PHƯỚC-TUY

BẢN ĐỒ TỈNH PHƯỚC-TUY

Là một tỉnh trong số 44 tỉnh của miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, Đông giáp Bình Tuy, Bắc giáp Long Khánh và Biên Hoà, Tây giáp Gia Định, Nam và Đông Nam giáp Biển Nam Hải. Bờ biển dài 45 km chạy dài từ ranh giới Thị xã Vủng Tàu đến ranh giới Tỉnh Bình Tuy. Địa thế bằng phẳng, trung bình ở độ cao từ 50 m đến 120 m so với mặt biển. Dọc theo Quốc lộ 15 có dải núi Ông Trịnh và núi Thị Vải nối tiếp chạy dài từ tỉnh lỵ và lài ra đến xã Phú Mỹ. Phía Nam cạnh bờ biển dọc theo tỉnh lộ 44 có dải núi Long Hải và cạnh bên phải Liên tỉnh lộ 2 có Núi Đất. Trung bình đỉnh cao nhất của các dải núi này có cao độ từ 500 đến 550 m so với mặt biển.

Ngày 6 tháng 9 năm 1973, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm ban hành Nghị định số 420-BNV/HC DP/26, do Tổng Trưởng Nội Vụ Lê Công Chất ký, sát nhập Trường Sa và các đảo phụ cận vào xã Phước Hải, Quận Đất Đỏ, Tỉnh Phước-Tuy.
Ngày 16 tháng 9 năm 1973, Hải Quân VNCH bàn giao lại cho Tỉnh Phước Tuy và Tiểu Khu Phước Tuy gởi một Đại Đội thuộc Tiểu Đoàn 372 ĐPQ ra chiếm đóng các đảo như sau: BCH Đại Đội đóng tại đảo Nam Yết, 1 Trung đội đảo Sơn Ca, 1 trung đội đảo Sinh Tồn và 1 trung đội đảo Trường Sa. Đơn vị sau cùng khi CSVN gởi quân ra đánh chiếm quần đảo là Đại Đội thuộc Tiểu đoàn 302 ĐPQ.

DIỆN TÍCH:

Tỉnh Phước-Tuy có hình dáng của hình chữ nhật nằm theo trục Tây-Nam Đông-Bắc với cạnh dài 60 km và cạnh ngang 40 km. Diện tích ước độ trên dưới 2400 km vuông.

TỔ CHỨC HÀNH CHÁNH:

Tỉnh Phước Tuy có 5 Quận: Long Lễ, Đức Thạnh, Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc gồm 29 xã, 129 ấp. Tỉnh lỵ nằm trong Xã Phước Lễ thuộc Quận Long Lễ.

KINH TẾ:

Không giống như những tỉnh miền Tây hầu như hoàn toàn dựa vào nông nghiệp, người dân Bà-Rịa Phước-Tuy phần đông sống về̀ nghề̀ đánh cá và làm muối. Các ruộng muối trải dài từ Long Hải đến Vũng Tàu đã cung cấp muối với phẩm chất tốt cho nghề đánh cá địa phương cho đến vùng đồng bằng sông Cửu Long và sang tận Cao Miên. Năm 1897, cao su được đưa từ Mã-lai sang để trồng thử. Nhờ đất tốt và sản lượng cao nên từ năm 1938, nước Pháp đã có thể thỏa mãn được nhu cầu về cao su khai thác tại Việt Nam.

 

slide up button